Cách Xử Trí Tình Trạng Say Nắng Tại Nhà!

Dịch Vụ Y Tế Tại Nhà TPHCM giới thiệu cách Xử Trí Tình Trạng Say Nắng Tại Nhà!

 

Trong thời tiết hiện nay ngoài trời vào lúc cao điểm có thể lên 40 oC, nhất là những người phải lao động, làm việc ngoài trời khiến cơ thể bị tăng thân nhiệt. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời ( các tia cực tím) chiếu xuống vùng hành tủy của não ( vùng sau gáy) khiến trung tâm điều hoà thân nhiệt Ít nhiều bị chấn động làm rối loạn điều hoà thân nhiệt cùng với đó là hiện tượng mất nước cấp tính của cơ thể, rối loạn vận mạch.

 

Cách Xử Trí Tình Trạng Say Nắng Tại Nhà!
Cách Xử Trí Tình Trạng Say Nắng Tại Nhà!

 

Theo cơ chế khi thân nhiệt tăng dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi làm cơ thể mất một lượng nước và chất điện giải lớn, nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn đến giảm khối lượng tuần hoàn gây truỵ mạch, gây rối loạn chất điện giải nặng có thể tử vong.


Biểu hiện: Nhẹ thì tăng nhịp tim, nhịp thở, mệt mỏi chóng mặt, chân tay rã rời, kích thích nhẹ khó thở tăng dần, chuột rút và xấu hơn nữa là ngất hôn mê và tử vong 


Nặng: thân nhiệt cao trên 40 oC, da nóng rát sờ vào đau, đau đầu chóng mặt hoa mắt, mặt đỏ nôn mửa tiêu chảy. Một trong những dấu hiệu quan trọng của sốc nhiệt là thân nhiệt tăng cao đột ngột, đồng tử co lại. Bệnh nhân có thể lú lẫn, mất định hướng, đôi khi mất ý thức bất tỉnh hoặc đột quỵ hôn mê.

 

Cách Xử Trí Tình Trạng Say Nắng Tại Nhà!

 

Việc chữa trị nhằm hạ nhanh thân nhiệt và kiểm soát các tác động thứ phát. Đưa bệnh nhân vào chỗ mát, thoáng khí, cởi bỏ quần áo và phun hoặc lau nước mát khắp người, sử dụng quạt tốc độ lớn. Bệnh nhân nên nằm nghiêng hoặc được đỡ ở tư thế tay chống gối để bề mặt da hứng được càng nhiều gió càng tốt.

 

Các biện pháp khác gồm: sử dụng khăn ướt lạnh, đắp nách, bẹn, khuỷu, cổ, ngâm cả bàn tay và cẳng tay và nước mát, cho uống nước đường nhạt pha thêm ít muối. Nếu sau 1 giờ, thân nhiệt xuống tới 39oC là đạt hiệu quả, sau đó tiếp tục theo dõi trong vòng 24 giờ tại cơ sở y tế để được khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.


Phòng chống say nắng: chúng ta cần uống đủ nước hàng ngày khoảng 2,5 lít, hạn chế ra đường vào các Giờ cao điểm nắng nóng, vùng sau gáy phải được bảo vệ không cho ánh nắng chiếu vào .


Khi có những biểu hiện trên hãy đến ngay các cơ sở Y tế hoặc gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0938 24 1944 hoặc 0968 775 915

 

0 0 votes
Article Rating
 
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments