[Hỏi] Cách phân biệt bệnh sởi và nổi ban dị ứng và bệnh Rubella trên trẻ em

Mùa hè đang tới gần đây cũng được cho là thời kỳ bùng phát của bệnh sởi và các loại dịch bệnh khác, thế nhưng rấtt nhiều người đã nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh sởi với các loại sốt phát ban khác hay bệnh Rubella, đặc bệt là ở trẻ em.

[Hỏi] Cách phân biệt bệnh sởi và nổi ban dị ứng và bệnh Rubella trên trẻ em
[Hỏi] Cách phân biệt bệnh sởi và nổi ban dị ứng và bệnh Rubella trên trẻ em
>> Truyền nước tại nhà TPHCM

Dưới đây là tư vấn của bác sỹ cho một phụ huynh hỏi về các phân biệt bệnh sởi

 

Bác sĩ tư vấn cách phân biệt bệnh sởi với nổi ban dị ứng và bệnh Rubella để tôi thêm kiến thức.

 

Các triệu chứng của bệnh sởi rất dễ nhầm với biểu hiện của bệnh Rubella (hay còn gọi là bệnh sởi Đức). Hơn nữa, các phát ban của sởi có thể nhầm với các phát ban dạng dị ứng, do vậy bệnh nhân thường chủ quan. Để phân biệt bệnh sởi và bệnh Rubella cần lưu ý:

 

Giai đoạn ủ bệnh: Ở bệnh Rubella từ 1-2 ngày, sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp nhẹ, dấu hiệu nhiễm độc không rõ. Ở bệnh sởi từ 2-4 ngày, sốt và triệu chứng hô hấp trung bình đến nặng.

 

Thời gian ban tồn tại: ở bệnh Rubella khoảng 1-2 ngày, ban màu đỏ tươi; còn ở bệnh sởi khoảng 3-5 ngày, ban màu đỏ sẫm hoặc nâu trước khi mờ dần. Ban trong bệnh Rubella dát sẩn dạng sởi nhưng thường nhỏ hơn, mọc thưa hơn và mọc sớm ngay từ ngày thứ 1 – 2, mọc cùng lúc, khi bay để lại vết thâm.

 

So sánh nốt ban sởi và nốt ban do dị ứng: Nốt ban do dị ứng mọc toàn thân không theo thứ tự (ban ở bệnh sởi thường mọc từ mặt, đầu rồi lan xuống tay, toàn thân và chân), thường rất ngứa, việc nổi ban do dị ứng có nguyên nhân cụ thể do yếu tố thời tiết, dị ứng thức ăn, dùng thuốc…

 

Khi con có dấu hiệu sốt, ho, nổi ban, bạn cần đưa con đi khám ngay, đừng chần chừ. Khi có chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị.

 

Dịch vụ y tế tại nhà TPHCM ST

 

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận