Tìm hiểu về bệnh cúm ở người, Các triệu chứng nguyên nhân gây cảm cúm

Nước ta là một nước vùng nhiệt đới chính vì vậy có thời tiết nóng ẩm, thay đổi liên tục tạo điều kiện cho nhiều loại viruS gây bệnh phát triển, đạc biệt là các loại virus cúm.

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm gây ra. Bệnh thường nhẹ, hiếm khi có tử vong. Biến chứng nặng xảy ra chủ yếu ở các bệnh nhân rất nhỏ dưới 2 tuổi hoặc trên 65 tuổi, thai phụ, người bị bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tiểu đường… Mùa cúm hàng năm thường xảy ra vào những tháng mùa thu, đông; tuy nhiên có thể ghi nhận ca lẻ tẻ suốt năm.

Tìm hiểu về bệnh cúm ở người, Các triệu chứng nguyên nhân gây cảm cúm
Tìm hiểu về bệnh cúm ở người, Các triệu chứng nguyên nhân gây cảm cúm

NGUYÊN NGÂN GÂY BỆNH CÚM

Có 3 loại virus cúm được ký hiệu là A, B, C. Virus cúm A có khả năng gây bệnh trên người và trên một số động vật khác như các loài chim, heo, ngựa; virus cúm A là một trong hai tác nhân gây ra bệnh cúm mùa hàng năm và có thể gây đại dịch khi xuất hiện những biến chủng; các virus gây cúm gia cầm cũng thuộc nhóm A. Virus cúm B chỉ gây bệnh trên người và cũng là nguyên nhân của bệnh cúm mùa xảy ra hàng năm. Virus cúm C chỉ gây bệnh lẻ tẻ trên người, không gây dịch.

>> Dịch vụ truyền nước tại nhà

Virus cúm rất dễ lây lan trực tiếp từ người này sang người khác, nhất là ở nơi đông người qua những giọt dịch tiết hô hấp phát tán ra không khí khi người bệnh cúm ho, hắt hơi. Ngoài ra virus còn lây qua bàn tay nhiễm dịch tiết có virus. Vì vậy người bệnh cúm được khuyến cáo che miệng mũi khi ho, hắt hơi, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để hạn chế lây nhiễm cho người khác.

PHÒNG CHỐNG GÂY BỆNH CỦA VIRUS CÚM

Bệnh cúm mùa được dự phòng bằng các tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm. Dựa vào hệ thống giám sát bệnh cúm trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra dự báo về các loại virus cúm chủ yếu gây ra dịch cúm mùa hàng năm. Đó là cơ sở để sản xuất vắc xin phòng bệnh cúm cho người, bao gồm virus cúm A và virus cúm B. Vắc xin phòng bệnh cúm được chỉ định cho mọi người từ 6 tháng trở lên; tái chủng mỗi năm. Trẻ em và người già, người bị bệnh mạn tính được khuyến khích tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm hàng năm vì là đối tượng nguy cơ có biến chứng nặng khi mắc bệnh cúm.

 

Trẻ em và người già, người bị bệnh mạn tính được khuyến khích tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm hàng năm
Trẻ em và người già, người bị bệnh mạn tính được khuyến khích tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm hàng năm

 

Bên cạnh tiêm chủng vắc xin cúm thì các biện pháp dự phòng không dùng thuốc như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, che miệng mũi khi ho, hắt hơi, hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng viêm hô hấp cấp, duy trì chế độ ăn đầy đủ và cân đối, tập thể dục đều đặn cũng là những biện pháp hữu ích để phòng bệnh cúm.

LƯU Ý KHI BỊ CÚM

Đối với người bị bệnh viêm hô hấp cấp nên hạn chế tiếp xúc với người khác, tránh đến nơi tập trung đông người, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, che miệng mũi khi ho, hắt hơi; nên đến khám bệnh tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Dịch vụ y tế tại nhà TPHCM 24H
Theo Trung tâm y tế dự phòng TPHCM

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận